1 2 3

Viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp có liên quan đến 5 đốt sống cùng dưới thắt lưng và xương chậu. Nếu viêm đốt sống gây dính khớp trở nên nghiêm trọng và mãn tính, nó có liên quan đến bệnh tim mạch và các biến chứng nguy hiểm khác.


Viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp có liên quan đến 5 đốt sống cùng dưới thắt lưng và xương chậu. Nếu viêm đốt sống gây dính khớp trở nên nghiêm trọng và mãn tính, nó có liên quan đến bệnh tim mạch và các biến chứng nguy hiểm khác.

 

Viêm cột sống dính khớp hay còn gọi là viêm đốt sống dính khớp là một dạng viêm khớp. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến lưng khớp. Khớp và các bộ phận khác của cơ thể đôi khi bị ảnh hưởng. Điều trị bao gồm tập thể dục thường xuyên và sử dụng các loại thuốc chống viêm. Mức độ nguyên trọng của bệnh viêm cột sống dính khớp khác nhau từ nhẹ tới nặng. Nó là nhẹ hoặc vừa phải trong nhiều trường hợp. Trong 10 người thì có 8 người có trường hợp viêm cột sống dính khớp hoặc phần đốt sống dưới thắt lưng bị vô hiệu hóa trong một thời gian dài hoặc nó tác động đến toàn bộ cuộc đời của người bị. Một điểm cần nhớ - nói với bác sĩ nếu bạn có bị bệnh này khi bạn có một con mắt bị đau đớn hoặc bị đỏ. Một biến chứng mắt được gọi là viêm màng bồ đào có thể nghiêm trọng nhưng có thể được điều trị thành công nếu điều trị được đưa ra kịp thời.


Hiểu biết thêm về đau thắt lưng

Cột sống được tạo thành từ nhiều xương được gọi là cột sống. Các đốt sống là gần tròn vva2 giữa các đốt sống là đĩa đệm. Các đĩa đệm làm bằng một loại mô sụn mạnh mẽ cho phét cột sống và toàn bộ thân thể phần trên có thể tì đè và hoạt động khá linh hoạt với một loại giống như gel bôi trơn liên tục. Dây chằng mạnh vững cũng được đính kèm giữa đốt sống liền kề để hỗ trợ thêm sức mạnh cho cột sống. Ngoài ra còn có các cơ bắp khác nhau được gắp vào cột sống cho phép cột sống có thể uống công và di chuyển theo những cách khác nhau. Ngoài ra còn các lớp khía cạnh nhỏ giúp cột sống liên kết đính lại với nhau. Xương cùng được hình thành từ năm đốt sống hợp nhất với nhau. Chúng tạo thành một cấu trúc hình tam giác ở dưới cùng của cột sống. Hai khớp xương chậu là các khớp dài lớn tham gia vào xương cùng với xương hông (xương chính của xương chậu).

 

Viêm cột sống dính khớp

 

Tủy sống, trong đó có các dây thần kinh đi từ não bộ, được bảo vệ bởi cột sống. Dây thần kinh từ tủy sống đi ra từ các đốt sống để có và nhận tín hiệu tin nhắn đến các bộ phận khác nhau của cơ thể.

 

Viêm cột sống dính khớp là gì?

Viêm cột sống dính khớp hay còn gọi là viêm đốt sống dính khớp là một dạng thấp khớp (viêm khớp) bị kéo dài mãn tính không rõ nguyên nhân. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến cột sống và các khớp xương chậu. Đôi khi các khớp khác và các bộ phận khác của cơ thể có thể bị ảnh hưởng. Cái từ dùng viêm các đốt khớp có nghĩa là viêm cột sống có xu hướng khớp hợp với nhau thành một phần duy nhất có thể làm cho đĩa đệm bị xẹp hoàn toàn.

 

Vùng dưới thắt lưng là nơi chính của căn bệnh này

Trong bệnh viêm cột sống dính khớp, các dây chằng của vùng thắt lưng bị viêm ở những điểm mà chúng gắn vào các đốt của cột sống. Trong suốt thời gian, điều này có thể kích thích các tế bào xương và gây ra một số xương phát triển và hình thành các dây chằng. Trong thời gian này có sự tăng trưởng xương vùng này có thể lớn hơn và tạo thành cầu xương giữa đốt sống bên cạnh mỗi bênh mỗi khác. Điều này có thể theo thời gian gây ra việc một số trong các đốt trong cột sống hợp nhất với nhau và tạo nên hình thể mới xương bất thường.

 

Viêm đốt sống dính khớp

 

Các khớp và dây chằng nằm vùng xương chậu gần đó cũng thường bị viêm. Điều này cuối cùng có thể kết thúc trong sự hợp nhất cùa vùng xương cùng và xương chậu. Các khớp khía cạnh nhỏ giữa cột sống cũng thường bị viêm.

 

Các khu vực khác của cơ thể cũng có thể bị ảnh hưởng

Bệnh không phải luôn luôn giới hạn trong các khớp cột sống và vùng xương chậu. Trong một số trường hợp, viêm xảy ra ở các khớp khác và các bộ phận khác của cơ thể bên ngoài của cột sống (xem chi tiết dưới đây).

 

Những người bị viêm cột sống dính khớp?

Viêm cột sống dính khớp phổ biến bắt đầu tuổi từ 15 đến 15, nhưng đôi khi lần đầu tiên phát triển ở trẻ em và người lớn tuổi. Nữ giới bị nhiều hơn nam giới gấp 3 lần. Có thể có một di truyền từ gia đình với 2 thành viên của một gia đình bị ảnh hưởng.

 

Nguyên nhân gây viêm cột sống dính khớp?

Nguyên nhân không được biết đến. Tuy nhiên, có một sự di truyền là điều tạo nên vấn đề bệnh này. Ví d, có một sự liên kết mạnh mẽ với một gen được gọi là HLA-B27. Khoảng 9 trong 10 người có bệnh viêm cột sống dính khớp có gen này so với một sốt lượng 1 trong 10 người dân  trong dân chúng nói chung. Tuy nhiên gien này không phát triển bệnh viêm cột sống dính khớp. Ngoài ra, một số người phát triển viêm cột sống dính khớp không có gen này. Người ta cho rằng một cái gì đó có thể gây ra viêm cột sống dính khớp tạo thành sự di truyền để phát triển thành, và gen HLA-B27 cung cấp một xu hướng mạnh mẽ. Tuy nhiên, việc kích hoạt không được biết đến và các yếu tố khác cũng có thể được tham gia gây ra nguyên nhân viêm cột sống dính khớp.

 

Các triệu chứng gây ra viêm cột sống dính khớp là gì?

Đau lưng

Các triệu chứng chính là đau lưng. Cơn đau thường bắt đầu ở vùng thắt lưng. Bạn có thể nghĩ về nó như là một cơn đau nhẹ đầu tiên. Nó thường trở nên tồi tệ hơn dần dần trong vài tháng. Bạn cảm thấy đau trên mông, xuống mặt sau của bắp đùi bạn. Đau mông có thể được cảm nhận đôi khi ở một bên và đôi khi ở phía bên kia. Ho hoặc căng thẳng có thể làm cho cơn đau nặng thêm.  Nghĩ ngơi tại giường không làm cho nó giảm thêm. Trong thực tế, cơn đau có thể làm phá giấc ngủ của bạn bất kỳ lúc nào. Thay vào đó, tập thể dục và vận động thường giảm đau. (Đây là nói về cơn đau lần đầu tiên nhất khi các cơn vật động thông thường có thể cảnh báo để bác sĩ chuẩn đoán được viêm cột sống dính khớp. Cơn đau có thể gây tồi tệ hơn đầu tiên vào buổi sáng. Nằm trên giường khi thức dậy thường là khó chịu. Cơn có xu hướng giảm dần về chiều.

 

Phần cột sống giữa ngực có thể bị ảnh hưởng. Nếu điều này xảy ra, các khớp giữa các xương sườn và cột sống cũng có thể trở thành đau đớn.

 

Độ cứng ở cột sống thắt lưng

Khi thức dậy vào buổi sáng bạn thấy vùng này  có độ cứng khá nghiêm trọng. Nó thường được cải thiện do các hoạt động và tập thể dục, và có xu hướng giảm dần về chiều.

 

Triệu chứng chung khác từ cột sống

Các khớp khác bị ảnh hưởng ở một số giai đoạn trong khoảng 4 trong 10 trường hợp. Phổ biến nhất là: hông, đầu gối, mắt cá chân và vai. Khớp bị ảnh hưởng có thể trở thành đau đớn, cứng và sưng lên.

 

Viêm gân và dây chằng

Gân và dây chằng ở các bộ phận khác nhau của cơ thể (ngoài những phần gắn liền với các đốt sống của vùng cột sống dưới thắt lưng) có thể bị viêm và đau đớn mà chúng gắn vào xương. Ví dụ phổ biến nhất là gân Achilles, nơi nó gắn vào gót chân, và nơi cơ ngực gắn vào xương sườn.

 

Viêm phần của mắt (viêm màng bồ đào)

Trong số 3 người bị bệnh viêm cột sống dính khớp thì có 1 người bị viêm phần của mắt theo thời gian. Hãy nói với bác sĩ nêu bạn đang bị viêm cột sống dính khớp để bác sĩ có thể điều trị chữa bằng thuốc nhỏ mắt giúp kết quả điều trị viêm màng bồ đào thường là thành công.

 

Triệu chứng chung

Một số người viêm cột sống dính khớp không cảm thấy khỏe mạnh với các triệu chứng như mệt mỏi, hay trầm cảm. Giảm cân hoặc thiếu máu đôi khi xảy ra.

 

Bệnh liên quan khi có triệu chứng viêm cột sống dính khớp

Mộ số điều kiện bệnh khác sẽ phát triển theo ở những người có chứng viêm cột sống dính khớp bao gồm: phát triển viêm loét đại tràng, bệnh Crohn, bệnh vảy nến, bệnh loãng xương xơ hóa phổi, bệnh tim mạch và các vấn đề về van tim. Những người không có viêm cột sống dính khớp không có điều kiện phát triển các bệnh trên, mà nó chỉ phổ biến ở những người có chứng viêm cột sống dính khớp nói chung.

 

Làm thế nào để chuẩn đoán cột sống bị cứng khớp?

Khi bệnh tiến triển, thay đổi điển hình trên hình ảnh X-quang của các khớp xương chậu và cột sống. Những hình ảnh X-quang cho thấy xương dần dần pha trộn với nhau. Tuy nhiên, những thay đổi này có thể mất vài năm để trở thành xấu, đủ để được nhìn thấy trên hình ảnh X-quang.

 

Hiện nay, chỉ có phương pháp chụp X-quang mới chuẩn đoán được bệnh viêm khớp dính cột sống. Gần đây, chụp cộng hưởng từ MRI có thể cung cấp cái nhìn chi tiế hơn về các đốt sống hơn là chụp bằng hình ảnh X-quang để có thể phát hiện viêm ở các khớp quanh vùng xương chậu.

 

Làm thể nào để viêm cột sống dính khớp phát triển?

Các triệu chứng khác nhau ở những mức độ nghiêm trọng khác nhau làm cho các đốt xương cột sống suy yếu dần, phần lòe ra của viêm làm cho người phụ nữ có kinh nguyệt có cơn đau nặng hơn và cứng khớp có xu hướng xảy ra theo thời gian. Nếu cứng khớp bên ngoài cột sống của bạn bị ảnh hưởng tác động, nó có xu hướng bùng lên cùng một lúc làm cho bạn có những triệu chứng trở ngại. Số lượng bùng phát cơn đau xảy ra là tùy theo từng người.

 

Viêm cột sống dính khớp

 

Trong một số thời gian nhất định, tính linh động và linh hoạt của cột sống của bạn có thể bị giảm. Điều này xảy ra như viêm xương và sự phát triển xương ở những đốt sống đang bị viêm đang gắn lại và cứng với nhau. Khi cuối mình xuống bạn có thể thấy sự biến dạng có thể xảy ra với cột sống trong trường hợp nặng.

 

Các phương pháp điều trị cho viêm cột sống dính khớp là gì?

Mục đích là điều trị giảm đau và cứng khớp để giữ cho cột sống của bạn trở nên linh hoạt và hạn chế sự biến dạng.

 

Tập thể dục giúp giảm viêm cột sống

 

Vật lý trị liệu và tập thể dục

Việc này là quan trọng có thể tạo lại tư thế tốt và có một thói quen tập thể dục thường xuyên. Bạn nên tập thể dục giúp bạn giữ các đốt sống linh động và ngăn chặn chúng bị viêm và cứng lên. Các bài tập cũng có thể giảm bớt đau lưng. Bạn nên được giới thiệu đến một nhà vật lý trị liệu, những người tư vấn về các bài tập chính xác bạn phải làm gì giúp bạn thoải mái nhất trong các buổi tập.

 

Sử dụng thuốc:

- Thuốc chống viêm giảm viêm và đau

- Thuốc giảm đau thông thường như paracetamol (có thể kết hợp paracetamol kết hợp thuốc giảm viêm)

- Thuốc ức chế miễn dịch có họ immunomodulators hoặc phương pháp điều trị sinh học

- Các loại thuốc khác: tiêm trực tiếp hoặc điều trị loãng xương

 

Điều trị khác

Phương pháp điều trị khác đôi khi sử dụng bao gồm:

- Sử dụng máy kích thích thần kinh bằng điện (dòng TENS) đó là máy massage xung điện miếng dán đôi khi được sử dụng làm giảm đau hoặc sử dụng loại máy trị liệu trung tần giúp giảm đau và kích cơ phục hồi tổn thương đốt sống.

- Nhiệt: ví dụ sử dụng tắm nước nóng như là máy xông hơi massage Steam - có thể giúp giảm đau và đặc biệt vào buổi sáng.

- Một số người massage day huyệt đạo và phục hồi tổn thương đốt sống và dây chằng rất cụ thể giúp bạn phục hồi nhanh (anh Minh - 0903.319.443)

- Trong khoảng 20 người bị viêm cột sống dính khớp thì có một người phải thay khớp háng khi hông của họ bị ảnh hưởng quá nặng nề nhưng điều này là ít.

 

Viêm cột sống dính khớp và bệnh tim mạch

Nếu bạn có viêm cột sống dính khớp bạn có nguy cơ cao phát triển bệnh tim mạch khi nó trở nên nặng hơn. (Bệnh tim mạch có liên quan đến thu hẹp các động mạch bởi một chất béo gọi là mảng xơ vữa do cholesterol gây ra trong thành động mạnh. Điều này có thể dẫn đến các bệnh như đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ). Nó không rõ ràng lý do tại sao nguy cơ này tăng lên ở những người bị viêm cột sống dính khớp. Nó có thể là kéo dài gây viêm mãn tính của tình trạng này. Vì vậy, bạn nên xem xét làm những gì bạn có thể để giảm nguy cơ bệnh tim mạch bằng những biện pháp khác như:

- Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh

- Tập thể dục thường xuyên

- Giảm cân nếu bạn đang dư thừa cân

- Không hút thuốc

- Nếu bị huyết áp cao, tiểu đường, hoặc một mức độ cholesterol cao, bạn cần được kiểm soát tốt bằng các loại máy như máy đo huyết áp giúp kiểm soát huyết áp và một máy đo đường huyết giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở mức thấp nhất tránh biến chứng gây nguy hiểm cho sức khỏe và nên có những biện pháp điều trị tốt nhất.

 

Tiên lượng triển vọng cho những người này

Bệnh viêm cột sống (đốt sống) dính khớp là không có cách chữa, triển vọng là khá tốt cho người bị là trong thời gian đầu nếu điều trị tập luyện thể dục, vật lý trị liệu, sử dụng những máy trị liệu có thể giảm các triệu chứng đi rất nhiều. Cột sống dưới vùng thắt lưng sau nhiều năm trở nên ít linh hoạt và cứng hơn. Nhiều người có  mức độ nghiêm trọng khác nhau.

 

Cố gắng tập luyện thể dục thể thao và nên dùng các biện pháp trị liệu như day huyệt đạo, dùng máy massage xung điện hoặc điện từ trường giúp giảm các biến chứng và tránh cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống

 

 Công cụ quản lý tốt nhất và quan trọng nhất là tập thể dục thường xuyên, giúp giữ cho cột sống di động và linh hoạt

 

đọc thêm: đau thần kinh tọa / bệnh viêm khớp

 

Y KHOA KIM MINH

(sưu tầm - lược dịch)

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008